Trang chủ trà thảo dược Nguồn gốc trà thảo mộc bắt nguồn từ đâu? Lịch sử của...

Nguồn gốc trà thảo mộc bắt nguồn từ đâu? Lịch sử của trà

Nguồn gốc trà thảo mộc hiện vẫn chưa được biết. Theo các nhà khoa học, trà thảo mộc đã xuất hiện từ các nền văn minh cổ đại và được sử dụng để cải thiện sức khỏe thể chất và mang lại cảm giác trấn an tinh thần. Theo thời gian, ngoài những lợi ích về sức khỏe và tinh thần, người ta ngày nay sử dụng trà đơn giản vì hương vị thanh đạm của thức uống tự nhiên này.

Nguồn gốc trà thảo mộc tại Trung Quốc

Nói về nguồn gốc trà thảo mộc, ở Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn lưu truyền một truyền thuyết về Thần Nông: “Thần Nông nếm thử trăm loại cỏ, ngày trúng phải 72 thứ độc, nhờ trà thảo mộc mà giải được độc”. Tương truyền tổ tiên Thần Nông của người Hoa Hạ có một cái bụng trong suốt như thủy tinh. Vô luận là ăn thứ gì, Thần Nông đều có thể qua cái bụng trong suốt của mình mà nhìn thấy được rõ ràng.

Thời ấy, con người còn đang sống trong trạng thái nguyên thủy, dù là thịt cá hay hoa quả thì đều ăn sống nuốt tươi, nên thường mắc bệnh là điều không tránh khỏi. Trong truyền thuyết kể rằng, Thần Nông vì để giúp đỡ loài người, bèn lợi dụng cái bụng thủy tinh của mình để nếm thử trăm thứ cỏ, nhìn xem những thứ đó sau khi ăn vào trong bụng sẽ xảy ra biến hóa gì.

Nguồn gốc trà thảo mộc tại Trung Quốc
Nguồn gốc trà thảo mộc là một phương thức giải độc.

Quanh năm suốt tháng, ông trèo đèo lội suối để tìm kiếm lá ăn thử. Có một ngày, khi Thần Nông gặp một loài cây có lá xanh hoa trắng, thì liền ăn thử lá của loài cây ấy. Thật kỳ lạ, sau khi ăn lá cây ấy, ông phát hiện trong dạ dày phát sinh biến hóa kỳ diệu. Những chiếc lá ấy chẳng những di chuyển trong ruột từ trên xuống dưới, tẩy sạch sẽ những thứ đồ mà ông đã nếm qua, mà sau khi ăn vào miệng còn có mùi hương, cảm giác vừa ngon vừa ngọt.

Thần Nông vô cùng mừng rỡ vì phát hiện ra tác dụng giải độc của loại lá cây này. Thần Nông cho rằng phát hiện ra trà thảo mộc ấy là do Thần cảm động khi thấy ông tuổi già tâm thiện, khổ công hái thuốc chữa bệnh cho con người, nên ban tặng ông lá ngọc ấy để cứu giúp chúng sinh. Thế là, Thần Nông cảm tạ Trời xanh, đồng thời càng chăm chỉ đi thu thập thảo dược.

Về sau, mỗi lần nếm phải cỏ độc, ông lại dùng loại lá này để giải độc. Bởi vì, loại lá xanh này giống như một vị thầy thuốc, có thể kiểm tra và tẩy rửa cho cái bụng của mình, nên ông bèn gọi loại lá xanh ấy là “Tra” (nghĩa là kiểm tra). Sau này, người ta đem chữ “Tra” viết thành chữ “Trà”. Đây chính là nguồn gốc của Trà.

Bởi vì, trà có tác dụng giải khát, giúp tinh thần và trí óc tỉnh táo hơn, lợi tiểu giải độc, nên từ đó về sau, lá trà dần dần được khai thác, thu thập và gieo trồng. Trà cũng được người ta dùng làm một loại thần dược dưỡng sinh. Như thế trà dần dần được con người hiểu rõ, ngoài tác dụng làm thuốc, người ta còn dùng nó làm đồ cúng tế, làm thành đồ ăn thức uống.

Sau khi trải qua nhiều cải biến, nguồn gốc trà thảo mộc mới có hương vị như hương vị mà chúng ta thưởng thức ngày nay. Cho nên có thể nói, trà là vị thuốc hay mà tổ tiên Thần Nông đã phát hiện ra, là hồi báo mà Trời xanh vì cảm động trước thiện tâm, một lòng vì dân của Thần Nông nên đã ban cho. Thần đã cố ý để cho Thần Nông phát hiện ra trà mà lưu lại cho hậu thế, tạo phúc cho nhân loại.

Trà thảo mộc của người Trung Hoa

Vào thời cổ xưa, tổ tiên của người Trung Hoa chỉ dùng trà làm thuốc. Người thời đó cắt cành lá cây hoang dại, hái lấy lá mầm, đun sôi trong nước, sau đó uống nước này, đây chính là “Chúc trà pháp” nguyên thủy. Theo cách này, nước trà đun ra có vị đắng chát, nên ngày xưa trà thảo mộc được gọi là “Rau đắng”.

Đến thời Tần Hán, người ta sáng tạo ra phương pháp đặc chế và sử dụng trà gọi là “Bán trà bán ẩm”, tức là không trực tiếp đun lá chè tươi, mà chế nó thành bánh trà. Sau đó, người ta đem những bánh trà này nướng lên, rồi giã nhỏ nghiền nhuyễn và cho vào nước sôi, thêm hẹ, gừng, quýt cho điều hòa, gọi là “Trà nướng”.

Trà thảo mộc của người Trung Hoa
Nguồn gốc của trà xuất phát từ thời Trung Hoa

Đến thời Đường Tống, người ta lấy trà chế thành bánh trà. Trước khi uống thì lấy từng bánh trà ra đập vụn, giã nhuyễn, rồi bỏ vào trong chén và đổ nước sôi vào, đây được gọi là “Nghiên cao đoàn trà điểm trà pháp”. Thời kỳ này, uống trà thảo mộc đã trở nên rất thịnh hành, đồng thời cũng thuận theo sự phát triển của văn hóa, “uống trà” dần dần trở thành “thưởng thức trà”.

Lúc bấy giờ ở hoàng cung, chùa chiền, trong giới các văn nhân học sỹ còn thịnh hành tiệc trà. Tiệc trà có không khí trang trọng, hoàn cảnh lịch sự tao nhã, lễ tiết nghiêm khắc. Hơn nữa nhất định phải dùng loại trà tiến cử hoặc trà hảo hạng, nước pha trà được lấy nước từ các con suối trong lành nổi tiếng, bộ đồ uống trà phải được tuyển chọn vừa sang quý vừa nổi tiếng.

Tiệc trà có nội dung đại khái là trước tiên người chủ trì buổi tiệc tự mình pha trà hoặc đích thân chỉ đạo việc pha trà để biểu thị lòng tôn kính của mình với khách. Sau đó dâng trà, tiếp trà, ngửi hương trà, xem sắc trà và nếm vị trà.

Sau 3 tuần trà, họ bắt đầu bình luận đánh giá đẳng cấp của trà thảo mộc, khen ngợi đạo đức của chủ nhân và ngắm cảnh tâm tình, làm văn làm thơ, vv…

Đến thời nhà Minh, người ta bắt đầu trực tiếp pha trà trong ấm hoặc chén. Như vậy, phương thức uống trà trở nên đơn giản và thuận tiện hơn cho mọi người.

Một số người dùng loại trà ngâm uống liền, hoặc vì để trị bệnh mà uống các loại trà chăm sóc sức khỏe có hoặc không có chứa trà, phần lớn người ta là “uống trà” chứ không còn “nếm trà”, “thưởng thức trà” nữa. Và từ đây, các loại trà thảo mộc như trà hoa, trà trái cây bắt đầu ra đời với những tác dụng vô cùng to lớn tới sức khỏe của con người đã được nghiên cứu và kiểm chứng. Trên đây là toàn bộ nội dung mình tổng hợp được về nguồn gốc trà thảo mộc.

Đọc nhiều nhất